Cá hồi là một trong những
loại cá được nhiều chị em nội trợ ưa thích vì giá trị dinh dưỡng và hương vị
thơm ngon trong từng thớ thịt. Sau đây Blog Sức Khỏe xin giới thiệu đến các bạn
bí mật nấu món cá hồi kho tộ hấp dẫn cho món ăn gia đình cực đơn giản, dễ làm.
Cách lựa chọn cá hồi ngon
Cách chọn cá hồi
Làm món cá hồi kho tộ
thì điều kiện tiên quyết là phải lựa cá hồi ngon. Bí quyết để lựa cá hồi tươi bạn
có thể dựa trên một số yếu tố sau:
- Nếu lựa cá hồi nguyên con thì hãy lựa cá hồi có mắt sáng, trong, sờ vào thịt cá có độ đàn hồi, mang các còn màu đỏ tươi, không bị bầm.
- Da cá căng bóng, có độ sáng, vảy cá bám chắc vào thân.
- Nếu lựa chọn cá đã xẻ thịt sẵn (đã phi lê) thì hãy lựa chọn miếng thịt cá hồi có màu cam đậm, vân mỡ màu trắng nhỏ thì sẽ ngon hơn so với thịt cá có vân mỡ dày và màu thịt cá nhạt.
- Có thể dùng sữa, rượu trắng, chanh hoặc giấm để rửa sơ thịt cá.
Cách bảo quản cá hồi
Nếu như bạn chưa thực hiện
nấu món cá hồi kho tộ ngay mà đã mua cá hồi về thì bạn có thể bảo quản
cá theo cách sau:
Nếu bạn sẽ kho cá trong
vòng 18 giờ thì hãy để cá ở ngăn mát tủ lạnh hoặc nếu không có tủ lạnh thì có thể
ướp bằng đá viên.
Nếu mua cá hồi với số lượng
lớn và chưa nấu ngay thì hãy để nguyên con cá, không cần xẻ thịt ra và cho vào
ngăn đá. Với cách này bạn có thể giữ được cá trong thời gian tối đa là 3 tháng.
Hướng dẫn nấu chi tiết món cá hồi
kho tộ
- Thời gian nấu: 30 phút.
- Số người ăn: 2 người.
- Độ khó: Dễ.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu bạn cần phải
chuẩn bị gồm:
- Cá hồi: 500g.
- Hành tím: 3 củ.
- Ớt: 3 – 5 trái.
- Tỏi: ½ củ.
- Hành lá: 5 nhánh.
- Nước lọc hoặc nước dừa tươi: 1 chén.
- Một số gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, muối, dầu ăn, nước màu.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá hồi rửa sạch, có thể dùng nước muối loãng hoặc rượu trắng hay giấm. Để ráo và thấm khô với giấy ăn. Cắt khúc cá hồi thành những miếng vừa ăn.
- Tỏi và hành tím bạn hãy lột vỏ, rửa sạch với nước và băm nhuyễn.
- Ớt rửa sạch, bỏ cuống, xắt lát.
- Hành lá rửa kỹ, cắt nhỏ, giữ phần đầu hành.
Bước 2: Ướp thịt cá hồi
Để món cá hồi kho tộ
được ngon hơn, bạn hãy ướp cá hồi với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê
muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm.
Trộn đều các nguyên liệu
và để ướp trong 15 – 20 phút để thịt cá hồi thấm gia vị.
Bước 3: Kho tộ cá hồi
Hãy chiên cá hồi trước để
thịt cá săn lại. Bắt chảo lên bếp, cho khoảng 3 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu
nóng tiếp tục cho một ít tỏi, ớt, hành tím vào để khử thơm. Nhẹ nhàng cho từng
khúc cá vào chiên sơ các mặt. Đừng chiên chín quá khi kho sẽ không ngon. Hãy để
lửa vừa phải để chiên được chín đều.
Cho nồi đất lên bếp, chế
khoảng 1 muỗng canh dầu ăn và đợi dầu ăn nóng cho phần nguyên liệu tỏi, hành
tím, ớt còn lại vào xào thơm. Cho thịt cá hồi sau khi đã ướp vào nồi, châm thêm
vào 1 chén nước học hoặc nước dừa, cho đầu hành vào. Nêm vào 1 muỗng canh đường,
1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước màu.
Để lửa lớn cho sôi tất cả
nguyên liệu, sau đó hạ nhỏ lửa và kho đến khi nào vừa cạn nước thì tắt bếp. Bạn
có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình mình. Khi kho cá hồi không nên đậy
nắp, không nên trở cá. Việc để lửa liu riu sẽ giúp cá thấm vị, đậm đà hơn.
Nước kho đã sánh và thịt
cá có màu đẹp mắt thì hãy cho thêm hành lá xắt nhuyễn cùng ớt vào. Nấu thêm 1
phút bạn có thể tắt bếp.
Bước 4: Kết thúc quá trình nấu
Bước cuối cùng là hoàn
thành món ăn và trình bày ra đĩa. Cho thịt cá hồi đã kho tộ cùng nước sốt ra,
bày trí thêm ở trên ngò, hành lá, tiêu, ớt. Cá hồi kho tộ đạt chuẩn là
thịt cá beo béo, thơm ngon thấm vị. Màu thịt cá là màu nâu cánh gián, có độ
bóng, dậy được mùi thơm của món ăn là bạn đã thành công rồi đấy. Hãy thưởng thức
ngay khi món ăn còn nóng để giữ được hương vị và không bị tanh. Dùng chung với
cơm trắng trong những ngày trời se lạnh là hết sảy.
Vừa rồi chúng tôi vừa
chia sẻ bí quyết nấu món cá hồi kho tộ đậm đà, đưa cơm. Bạn hãy dùng
thêm nước màu của Blog Sức Khỏe để giúp phần thịt cá thêm thơm ngon và hấp
dẫn hơn. Hy vọng đây sẽ là món ngon trong thực đơn gia đình của bạn.
Không có nhận xét nào:
Không cho phép có nhận xét mới.