Để thay đổi những món cá
kho quen thuộc bạn có thể thử món cá hồi kho tiêu rất dễ chế biến, ít tốn thời
gian và vô cùng thơm ngon. Sau đây Blog Sức Khỏe sẽ hướng dẫn bạn làm món cá
kho này không bị tanh, lên màu đẹp và giữ được chất dinh dưỡng tốt nhất trong
cá khiến cho cả nhà đều mê.
Thành phần dinh dưỡng của cá hồi
Cá hồi là một loại cá có
giá trị dinh dưỡng cao, khá phổ biến trên toàn thế giới. Sở dĩ cá hội lại được
nhiều người yêu thích đến như vậy vì lợi ích đáng kể trong việc ăn các món ăn
được chế biến từ loại cá này. Thành phần dinh dưỡng trong 100g cá hồi như sau:
Năng
lượng |
142 |
Kcal |
Vitamin A |
40 |
IU |
Chất béo |
6.34 |
g |
Magie |
29 |
mg |
Chất đạm |
19.84 |
g |
Phospho |
200 |
mg |
Sắt |
0.80 |
mg |
Canxi |
12 |
mg |
Kali |
490 |
mg |
Natri |
44 |
mg |
Kẽm |
0.64 |
mg |
Nước |
68.50 |
g |
Thành phần
dinh dưỡng trong 100g cá hồi
Dựa trên bảng phân tích
thành phần dinh dưỡng ta có thể thấy nếu thưởng thức món cá hồi kho tiêu
thì sẽ được cung cấp hàm lượng lớn chất béo, protein, omega-3, các vitamin và
khoáng chất. Bạn không cần phải lo lắng vì protein từ cá hồi rất tốt cho hệ
tiêu hóa, dễ hấp thụ. Omega-3 giúp giảm nồng độ triglyceride trong máu, làm giảm
tình trạng tắt nghẽn mạch máu, giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Ngoài ra
Omega-3 tốt cho phụ nữ, giúp làn da khỏe đẹp hơn, thúc đẩy quá trình tái tạo
da.
Ăn cá hồi có chứa các
vitamin A, D, photpho, magiê, kẽm, i-ốt tốt cho xương và tóc. Những trẻ em đang độ
tuổi dậy thì, ăn các món ăn có thành phần từ cá hồi thì cực kỳ có lợi. Các chất
dinh dưỡng trong cá hồi dẽ hỗ trợ quá trình phát triển cơ bắp, cũng như DHA có
trong thịt cá sẽ rất tốt cho não bộ.
Cách lựa cá hồi ngon
Để làm món cá hồi kho
tiêu được ngon thì cần lựa được cá hồi ngon. Cá hồi được đánh bắt tự nhiên thường
sẽ ít bị tanh, thịt rất ngon và có giá thành cao hơn cá hồi nuôi. Quan sát bằng
mắt thì cá tự nhiên sẽ có màu đỏ cam đậm hơn, thớ mỡ màu trắng thường mỏng, mảnh.
Cá hồi nuôi thường được cho ăn thức ăn công nghiệp, thức ăn hỗn hợp nên phát
triển rất nhanh. Đi kèm theo đó là những thớ mỡ trắng dày, màu thịt là màu cam
nhạt, thịt ít thơm, dễ bị tanh.
Cách nấu món cá hồi kho tiêu
- Khẩu phần: 2 người ăn.
- Thời gian thực hiện: 25 phút.
- Độ khó: Dễ.
Nguyên liệu để làm món cá hồi kho
tiêu:
- Thịt cá hồi: 500g.
- Tiêu nguyên hạt: 50g (có thể lựa tiêu xanh hoặc tiêu đen).
- Dầu ăn: 2 muỗng.
- Hành tím: 2 củ.
- Ớt: 2 – 3 trái.
- Hạt nêm: ½ muỗng cà phê.
- Tiêu xay: ½ muỗng cà phê.
- Đường: ½ muỗng cà phê.
- Ớt bột: ½ muỗng cà phê.
- Nước tương: ½ muỗng cà phê.
- Nước mắm: ½ muỗng cà phê.
- Rượu: 1 chén nhỏ (tốt nhất là dùng rượu vang trắng).
Lưu ý: Bạn có thể tùy chỉnh
lượng gia vị và khối lượng cá tùy theo khẩu vị, sở thích cá nhân của mình.
Hướng dẫn cách nấu cá hồi kho tiêu
siêu ngon
Sau khi đã chuẩn bị đủ
nguyên liệu để làm món cá hồi kho tiêu, hãy sơ chế các nguyên vật liệu:
- Cá hồi rửa sạch, nếu có vây thì bỏ vây, để khô, chặt khúc vừa ăn.
- Tỏi, ớt, hành tím băm nhỏ.
- Ướp cá hồi với các nguyên liệu hạt nêm, nước mắm, nước tương, rượu vang trắng, tiêu. Tiêu bạn có thể dùng một ít tiêu xay và ướp cá trong khoảng 15 phút.
- Khử một ít dầu ăn với hành tỏi đã băm nhuyễn. Cho cá đã ướp vào chiên sơ hai mặt. Hãy thật nhẹ nhàng để tránh làm nát cá hồi.
- Nấu sốt kho: phi thơm tỏi, ớt và hành tím, ớt bột. Cho rượu vào đợi bay hơi hết thì cho đường, nước mắm vào, đợi hỗn hợp sôi thì tắt bếp ngay.
- Sắp cá và tiêu nguyên hạt vào nồi, cho nước sốt vừa nấu vào. Lúc đầu bạn có thể để lửa to trong khoảng 6 – 7 phút, sau đó hãy để lửa nhỏ cho đến khi cá thơm dậy mùi và sốt đã cô đặc.
- Cá hồi kho tiêu sau khi đã nấu xong, trình bày ra đĩa với một ít ớt tỉa, rau thơm.
Một số lưu ý khi thực hiện món cá hồi
kho tiêu
Cá hồi kho tiêu
tuy là một món ăn đơn giản, dễ làm và rất nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn
sau khi nấu xong cần dùng ngay lúc còn nóng để đảm bảo hương vị:
- Không hâm đi hâm lại nhiều lần để thành phần dinh dưỡng không bị mất đi.
- Cá hồi nếu rã đông để nấu thì không nên tái đông lại, thịt cá sẽ dễ bị nhiễm khuẩn và không ngon.
- Có thể dùng nồi đất để thực hiện món cá hồi kho với tiêu hấp dẫn hơn.
- Nếu có rửa thịt cá hồi thì chỉ nên rửa sơ qua rồi nhanh chóng thấm ráo nước bằng giấy ăn.
- Vì thịt cá rất mềm nên không cần trở cá khi kho.
- Nếu có thời gian thì nên thắng tóp mỡ dùng để kho sẽ ngon hơn dùng dầu ăn.
Qua chia sẻ bí quyết cách làm món cá hồi kho tiêu, hy vọng mọi người đã biết thêm một món mới để phục vụ cho bữa ăn gia đình. Hãy nhanh chóng chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp thực hiện ngay món ăn thơm ngon này để chiêu đãi cả nhà nhé!
Không có nhận xét nào:
Không cho phép có nhận xét mới.